Tin tức

Yên Bái “trải thảm đỏ” đón nhà đầu tư

Để tạo động lực tăng trưởng cho địa phương trong dài hạn, Yên Bái đã cải thiện môi trường kinh doanh, ưu tiên quỹ đất có vị trí đắc địa, thuận lợi phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm, đồng nhất về thiết kế cảnh quan… để mời gọi đầu tư.

Nỗ lực thay đổi để thu hút đầu tư

Được ví như cửa ngõ của Tây Bắc với nhiều tiềm năng phát triển, tuy nhiên, những năm trước đây Yên Bái không được các doanh nghiệp chú ý nhiều. Đặc biệt, trong lĩnh vực bất động sản (BĐS), nguồn cung hạn chế và thiếu sự đa dạng. Sản phẩm chủ yếu là đất thổ cư. Các sản phẩm đất nền với thiết kế không đồng nhất tạo nên bộ mặt đô thị lộn xộn và vắng bóng những dự án quy mô, được đầu tư bài bản, đồng bộ cơ sở hạ tầng tiện ích.

Nhận rõ hạn chế, thời gian qua, các cấp chính quyền Yên Bái đã tích cực kêu gọi, tạo điều kiện, không ngừng thay đổi để thu hút đầu tư, gia tăng năng lực cạnh tranh. Tỉnh đã quyết liệt chuyển mình từ hệ thống chính trị, cải thiện môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính đến mở cửa hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư và đặc biệt chú trọng hoàn thiện cơ sở hạ tầng và mạng lưới giao thông.

Hàng loạt các công trình được hoàn thành và đi vào hoạt động như: tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi qua Yên Bái, đường tránh ngập dài hơn 10km nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại nút giao IC 12…

Năm 2022, tỉnh Yên Bái tiếp tục nâng cấp các công trình đầu mối, các tuyến đường đô thị theo hướng đồng bộ, ưu tiên các tuyến giao thông kết nối hạ tầng thành phố. Việc mở rộng các tuyến đường tạo sự kết nối thuận tiện giữa những dự án bất động sản với các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Hồ Thác Bà – “Vịnh Hạ Long trên cạn” của miền Tây Bắc

Ngoài việc đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống giao thông, Hồ Thác Bà – kho báu về cảnh quan của Yên Bái – cũng bắt đầu được khai phá. Chính phủ đã phê duyệt đề án xây dựng Hồ Thác Bà thành khu du lịch quốc gia với tổng diện 53.000ha. Đây sẽ là khu du lịch quốc gia trọng tâm của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ với sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với giá trị văn hóa dân tộc và hệ sinh thái lòng hồ Thác Bà. Đồng thời, các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo, lịch sử, văn hóa, tham quan, nghiên cứu… sẽ được phát triển để tạo nên thương hiệu cho khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.

Tâm điểm đón sóng

Nhờ triển khai thực hiện tốt các chính sách của trung ương, của tỉnh về thu hút đầu tư nên tính đến cuối năm 2021, tỉnh Yên Bái có trên 540 dự án đầu tư được cấp chủ trương đầu tư, tổng vốn đăng ký khoảng 78.926 tỷ đồng và 382 triệu USD. Trong đó: lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản có 48 dự án; ngành công nghiệp – xây dựng 396 dự án; thương mại, dịch vụ và các ngành kinh tế khác 105 dự án.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chấp thuận cho khoảng 60 dự án cho các nhà đầu tư tổ chức nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch, đề xuất đầu tư trên địa bàn.

Trục đường đại lộ Âu Cơ mới hoàn thiện và quy hoạch khang trang, trở thành trục trung tâm hành chính mới kéo dài từ ngoại ô đến trung tâm thành phố. Nhiều “ông lớn” BĐS – Du lịch đã đón đầu với các dự án lớn tại đây.

Sân Golf Star Yên Bái và những kỳ vọng phát triển du lịch nghỉ dưỡng

Đầu tiên phải kể đến Sân golf Yên Bái (Yen Bai Star Golf) 27 lỗ đạt chuẩn quốc tế do Công ty CP Sân golf Ngôi sao Yên Bái làm chủ đầu tư và đảm nhận việc xây dựng.

Yen Bai Star Golf có quy mô 210 ha, với tổ hợp gồm sân golf, khách sạn 5 sao, biệt thự, nhà tập golf, toà nhà CLB… tọa lạc tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Dự án chính thức động thổ hồi đầu năm 2016. Tính đến nay, do nhiều nguyên nhân khách quan, Yen Bai Star Golf vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Tuy nhiên, đây vẫn là sân golf hứa hẹn sẽ thay đổi bộ mặt của tỉnh Yên Bái.

Tiếp đó, khi tỉnh Yên Bái ưu tiên quỹ đất có vị trí đắc địa, tỷ suất sinh lời hấp dẫn, thuận lợi phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm, đồng nhất về thiết kế cảnh quan, tăng trải nghiệm sống cho người dân cùng với tính thanh khoản cao, hàng loạt “ông lớn” BĐS đã đổ bộ: Eurowindow Holdings với dự án khu đô thị Eurowindow Green Park, Vingroup với Vincom Shophouse Yên Bái…

Vincom Shophouse Yên Bái

TNR Holdings Vietnam – Nhà phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam, sau một thời gian dài nghiên cứu cũng quyết định triển khai mô hình khu đô thị Thương mại – Dịch vụ – Mua sắm cao cấp TNR Stars Yên Bái City tại đường Âu Cơ, thành phố Yên Bái. Dự án được quy hoạch bài bản, phong cách thiết kế cao cấp hiện đại sẽ mang lại hơi thở phồn hoa cho thành phố núi Yên Bái.

Phối cảnh tổ hợp khu đô thị Thương mại – Dịch vụ – Mua sắm TNR Stars Yên Bái City

Dự án có vị trí đắc địa tại giao điểm đại lộ Âu Cơ và đường 32C. Đây là vị trí cửa ngõ giao thương, trung tâm kinh tế – hành chính – du lịch mới của thành phố Yên Bái.

TNR Stars Yên Bái City cũng nằm gọn trong khu trung tâm của vùng quy hoạch phát triển du lịch, dịch vụ, giải trí của tỉnh, với lợi thế giao thương cực thuận lợi: cách sân Golf Star Yên Bái 2km, Hồ Thác Bà 7km, khu du lịch Ruby 10km; cũng như rất gần các khu hành chính của thành phố.

Tận dụng lợi thế vị trí đắc địa, TNR Stars Yên Bái City được quy hoạch đồng bộ theo xu hướng đô thị mở. Sản phẩm được thiết kế hiện đại, đa dạng công năng sử dụng. Chủ nhân hoàn toàn có thể tùy biến, bố trí theo mục đích sử dụng, vừa an cư, làm văn phòng, cho thuê sinh lời hay triển khai các hoạt động kinh doanh.

Nguồn: Báo Vccinews.vn